• [E-magazine] Tận dụng EVFTA thu hút nguồn lực, tăng sức cạnh tranh

  [E-magazine] Tận dụng EVFTA thu hút nguồn lực, tăng sức cạnh tranh

  Bên cạnh những lợi ích về tăng trưởng thương mại, EVFTA mang lại những lợi thế lớn trong thu hút vốn đầu tư và nguồn cung nguyên phụ liệu, thiết bị, công nghệ chất lượng. Qua đó hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam.

 • Hướng dẫn cách hiểu và vận dụng quy tắc xuất xứ trong lĩnh vực dệt may, da giày

  Hướng dẫn cách hiểu và vận dụng quy tắc xuất xứ trong lĩnh vực dệt may, da giày

  Những lưu ý quan trọng đối với doanh nghiệp dệt may da giày để được cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) nói chung cũng như C/O mẫu EUR.1 nói riêng, qua đó hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA.

 • Cộng gộp xuất xứ theo EVFTA và lợi thế của doanh nghiệp khi tận dụng quy định này

  Cộng gộp xuất xứ theo EVFTA và lợi thế của doanh nghiệp khi tận dụng quy định này

  Việc sử dụng nguyên liệu của EU để sản xuất, chế biến sản phẩm xuất khẩu đáp ứng quy tắc về cộng gộp xuất xứ theo Hiệp định EVFTA.

 • [E-magazine] Thực hiện Hiệp định EVFTA: “Đòn bẩy” xanh hóa quy trình sản xuất

  [E-magazine] Thực hiện Hiệp định EVFTA: “Đòn bẩy” xanh hóa quy trình sản xuất

  EVFTA là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với mức độ cam kết sâu rộng và tiêu chuẩn cao. Việc đáp ứng những tiêu chuẩn cao của EVFTA cũng là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam xanh hóa quy trình sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa nói chung.

 • [E-magazine] Thực thi hiệu quả EVFTA, nhìn từ công tác quản lý Nhà nước

  [E-magazine] Thực thi hiệu quả EVFTA, nhìn từ công tác quản lý Nhà nước

  Số doanh nghiệp biết về Hiệp định EVFTA cao nhất trong số các FTA đang thực hiện; tỷ lệ tận dụng thuế quan ưu đãi của Hiệp định cũng cao hơn so với các FTA khác. Đó là những kết quả nổi bật trong thực thi Hiệp định EVFTA, trong đó có vai trò quan trọng của công tác quản lý Nhà nước.

 • Những lưu ý cho doanh nghiệp khi thực thi các cam kết về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA

  Những lưu ý cho doanh nghiệp khi thực thi các cam kết về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA

  Tình hình tận dụng C/O ưu đãi theo EVFTA của các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường EU và những lưu ý khi thực thi các cam kết về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA.

 • [E-magazine] Tận dụng EVFTA, gia tăng hàng hóa thương hiệu Việt tại EU

  [E-magazine] Tận dụng EVFTA, gia tăng hàng hóa thương hiệu Việt tại EU

  Với động lực từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU ghi nhận sự tăng trưởng tích cực cả về kim ngạch và cơ cấu mặt hàng. Tuy nhiên, còn nhiều dư địa cho gia tăng hàng hóa thương hiệu Việt tại thị trường này.

 • [E-magazine] Hiểu rõ thị trường EU để tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA

  [E-magazine] Hiểu rõ thị trường EU để tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA

  Những ưu đãi, lợi thế do Hiệp định EVFTA mang lại là đòn bẩy cho tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tại thị trường này. Tuy nhiên để gia tăng thị phần hàng Việt bền vững tại thị trường EU, các doanh nghiệp cần có sự chủ động nắm bắt, hiểu biết về thị trường và đối tác EU.

 • Cách thức giải quyết tranh chấp giữa các thành viên EVFTA

  Cách thức giải quyết tranh chấp giữa các thành viên EVFTA

  Các thách thức chủ yếu đến từ việc tuân thủ và thực thi các cam kết của các Hiệp định và việc tham gia vào hệ thống giải quyết tranh chấp giữa Chính phủ và nhà đầu tư vốn ngày càng hoàn thiện theo quy định của các Hiệp định.

 • Hiệp định EVFTA và những quy định về Mua sắm Chính phủ

  Hiệp định EVFTA và những quy định về Mua sắm Chính phủ

  Khác với CPTPP, Hiệp định EVFTA, Việt Nam cam kết mở cửa mua sắm đối với cả các cơ quan ở cấp trung ương và địa phương.

 • Xuất khẩu dệt may, da giày theo EVFTA - Liên kết để "làm chủ" cuộc chơi

  Xuất khẩu dệt may, da giày theo EVFTA - Liên kết để "làm chủ" cuộc chơi

  EVFTA là hiệp định vô cùng quan trọng đối với các ngành xuất khẩu, trong đó có dệt may và da giày. Bởi thị trường EU là thị trường xuất khẩu truyền thống, chiếm tỷ trọng kim ngạch cao trong tổng kim ngạch xuất khẩu của hai ngành này. Với những lợi thế, ưu đãi mà Hiệp định EVFTA mang lại, đặc biệt hầu hết các dòng thuế giảm về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực sẽ là đòn bẩy hỗ trợ doanh nghiệp dệt may – da giày Việt Nam khôi phục sản xuất kinh doanh sau tác động của dịch Covid-19.

 • [E-magazine] Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo EVFTA

  [E-magazine] Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo EVFTA

  Với việc thực hiện Hiệp định EVFTA, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU có nhiều thuận lợi do thuế quan gần như được dỡ bỏ theo nguyên tắc tạo thuận lợi tối đa cho thương mại. Tuy nhiên, EU cũng đặt ra nhiều tiêu chuẩn, yêu cầu cao đối với hàng hóa nhập khẩu và tiêu dùng, trong đó có các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

 • Vượt qua rào cản kỹ thuật tại thị trường EU "khó tính"

  Vượt qua rào cản kỹ thuật tại thị trường EU "khó tính"

  Mặc dù được hưởng ưu đãi về thuế quan, xuất xứ hàng hóa… nhưng để xuất khẩu sang thị trường các nước Liên minh châu Âu (EU), hàng hóa Việt Nam cần đảm bảo hàng loạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trách nhiệm xã hội… và những tiêu chuẩn khác, gọi chung là rào cản kỹ thuật đối với thương mại (TBT) theo quy định tại Hiệp định TBT của WTO và các điều khoản TBT tại Hiệp định EVFTA.

 • [E-magazine] Tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan từ EVFTA

  [E-magazine] Tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan từ EVFTA

  Với những ưu đãi thuế quan từ EVFTA, hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên muốn được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, các doah nghiệp cần bảo đảm các điều kiện theo Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi thực hiện Hiệp định EVFTA và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như các quy định liên quan.

 • Xúc tiến thương mại thúc đẩy tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA

  Xúc tiến thương mại thúc đẩy tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA

  Qua 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA), thương mại song phương Việt Nam - EU đạt nhiều kết quả tích cực. Đóng góp vào kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ thúc đẩy khai thông, phát triển thị trường từ các hoạt động xúc tiến thương mại linh hoạt, hiệu quả.