Thủy điện Sông Ba Hạ: Top đầu về nộp ngân sách tại Phú Yên

Liên tiếp những năm gần đây, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (Thủy điện Sông Ba Hạ) nằm trong danh sách những doanh nghiệp dẫn đầu về nộp ngân sách tại Phú Yên.

Cụ thể, phát huy hiệu quả sức mạnh tập thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2022, Thủy điện Sông Ba Hạ có kết quả vô cùng ấn tượng, tổng doanh thu hơn 1.170 tỉ đồng. Song song với đó Công ty đồng thời nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ thuế như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên nước, phí dịch vụ môi trường rừng…Tổng số tiền Thủy điện Sông Ba Hạ nộp ngân sách Nhà nước năm 2022 là 263 tỉ đồng, đạt hơn 173% so với kế hoạch năm.

Hình ảnh Thủy điện Sông Ba Hạ nhận được Bằng khen về hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế
Ông Trần Lý – Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ (thứ hai từ trái qua) nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên tuyên dương Công ty thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2021 - Ảnh: Lê Hảo

Với những kết quả ấn tượng năm 2022, tập thể Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ đã được Thủ tướng Chính Phủ và Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ động hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế

Ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết, một trong những biểu hiện của doanh nghiệp văn hóa đó là chủ động, tích cực hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước; đóng góp nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội. Khi thực hiện tốt nghĩa vụ thuế cũng là thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội của doanh nghiệp.

Với nhận thức đó những năm qua, Thủy điện Sông Ba Hạ luôn thực hiện việc công khai minh bạch, rõ ràng doanh thu của đơn vị, cùng với đó là việc chủ động nộp các khoản thuế, phí dịch vụ vào ngân sách theo đúng quy định, thời gian.

Qua hơn 15 năm hoạt động, Thủy điện Sông Ba Hạ đã luôn hoàn thành tốt việc nộp thuế. Đặc biệt, từ năm 2016-2022, công ty đã nộp vào ngân sách Nhà nước khoảng 1.300 tỉ đồng, trong đó nộp vào ngân sách tỉnh Phú Yên hơn 1.000 tỉ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về nộp ngân sách tại tỉnh Phú Yên trong suốt nhiều năm liền.

Chia sẻ về nỗ lực của doanh nghiệp trong thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế, ông Trần Lý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết vô cùng vinh dự và phấn khởi khi được các ban ngành, lãnh đạo địa phương, bộ ngành Trung ương ghi nhận, đánh giá cao và tuyên dương khen thưởng về việc chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế của đơn vị.

Ông Trần Lý cho biết đây sẽ là những khích lệ để tập thể Công ty tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoạt động, đóng góp nhiều hơn nữa cho tỉnh Phú Yên nói riêng và đất nước nói chung trong thời gian tới.

Triển khai hiệu quả nhiều giải pháp cụ thể về kinh tế và kỹ thuật

Để có kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước Thủy điện Sông Ba Hạ cho biết đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể về kinh tế và kỹ thuật. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng nhất được Công ty phát huy chính là sự đoàn kết, đồng thuận, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Hội đồng quản trị, Ban điều hành trong việc xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh;

Sự linh hoạt nhạy bén trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư, không ngừng mở rộng kinh doanh; chủ động vượt qua khó khăn, thách thức; phát huy tiềm lực tài chính và vị thế… đã giúp Thủy điện Sông Ba Hạ hoàn thành xuất sắc mục tiêu kế hoạch đề ra.

hình ảnh sản xuất tại Thủy điện Sông Ba Hạ
Nhân viên vận hành Thủy điện Sông Ba Hạ thao tác hoà đồng bộ máy cắt trạm 220KV

Trong năm 2022, Công ty phát hơn 937 triệu kWh điện, đạt trên 162% kế hoạch năm, là sản lượng điện phát được cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Bên cạnh đó tất cả các chỉ tiêu về kỹ thuật của Công ty đều đạt và vượt kế hoạch như: tỉ lệ dừng máy bảo dưỡng chỉ chiếm 2,46%, giảm 1,51% so với kế hoạch; hệ số khả dụng đạt trên 97,5%; tín hiệu SCADA về các Trung tâm điều độ đạt 100%... Đặc biệt nhiều năm liền Công ty không để xảy ra sự cố chủ quan trong vận hành phát điện.

Đặc biệt những năm gần đây, Công ty đã triển khai phương án đưa ra các chiến lược chào giá khác nhau; đồng thời thay đổi bản chào giá ngày tới, giờ tới phù hợp với tình hình thời tiết, thủy văn thực tế của địa phương. Không những nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh giải pháp này giúp Thủy điện Sông Ba Hạ đồng thời đảm bảo việc cấp nước cho hạ du theo yêu của của địa phương.

Cùng với đó, Ban lãnh đạo cũng như toàn thể CB, NLĐ Thủy điện Sông Ba Hạ còn thực hiện tốt các giải pháp để tiết giảm chi phí, sử dụng tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 2.

Ông Lê Quang Vũ, Quản đốc Phân xưởng vận hành Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, cho biết: Tất cả người lao động làm việc tại phân xưởng luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết sức mình để đảm bảo các tổ máy phát điện hoạt động liên tục, phát huy tối đa hiệu quả, hạn chế thấp nhất việc dừng máy do sự cố. Để nâng cao hiệu quả, mỗi ngày phân xưởng thực hiện đánh giá, phân tích dữ liệu vận hành để chủ động điều chỉnh chế độ vận hành đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 

Hồng Thanh