Quý I/2021, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt 108 nghìn tấn, tăng 13,2% về lượng

Tính chung quý I/2021, xuất khẩu hạt điều ước đạt 108 nghìn tấn, trị giá 634 triệu USD, tăng 13,2% về lượng, nhưng giảm 5,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ước tính, xuất khẩu hạt điều tháng 3/2021 đạt 41 nghìn tấn, trị giá 240 triệu USD, tăng 86,5% về lượng và tăng 88,2% về trị giá so với tháng 2/2021, so với tháng 3/2020 giảm 6,8% về lượng và giảm 22,5% về trị giá. Tính chung quý I/2021, xuất khẩu hạt điều ước đạt 108 nghìn tấn, trị giá 634 triệu USD, tăng 13,2% về lượng, nhưng giảm 5,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Giá xuất khẩu bình quân hạt điều trong tháng 3/2021 ước đạt 5.854 USD/tấn, tăng 0,9% so với tháng 2/2021, nhưng giảm 16,9% so với tháng 3/2020. Tính chung quý I/2021, giá xuất khẩu bình quân hạt điều ước đạt 5.862 USD/tấn, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 2/2021 đạt gần 22 nghìn tấn, trị giá 127,54 triệu USD, giảm 16,4% về lượng và giảm 31,7% về trị giá so với tháng 2/2020. Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt điều đạt 67,2 nghìn tấn, trị giá 394,2 triệu USD, tăng 30,3% về lượng và tăng 8,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu hạt điều sang các thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan, Ca-na-đa, Đức tăng.

5 thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021

thi truong xuat khau hat dieu
Nguồn: Tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhu cầu tiêu thụ hạt điều toàn cầu đạt 9,94 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ đạt 13,48 tỷ USD vào năm 2024, tốc độ tăng trưởng bình quân là 5,2% trong giai đoạn 2018 - 2024. Nhận định trên dựa vào nhu cầu thị trường tăng đối với đồ ăn nhẹ lành mạnh, trong đó nhu cầu ngày càng tăng từ các nước châu Âu và số lượng các cơ sở chế biến chính ở châu Phi tăng. Ngày nay, người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Hạt điều đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ lợi ích đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành có thể thấp hơn 37% ở những người tiêu thụ các loại hạt nhiều hơn 4 lần/tuần, so với những người không bao giờ hoặc không thường xuyên tiêu thụ các loại hạt. Do đó, hạt điều có thể được sử dụng trong sản xuất các thanh bánh snack, thay vì sử dụng sô cô la có hàm lượng calo cao.

Thời gian gần đây, sữa hạt điều cũng được sử dụng nhiều hơn. Hạt điều được sử dụng làm các sản phẩm thay thế sữa, như: sữa hạt điều, pho mát làm từ hạt điều, nước sốt kem làm từ hạt điều và kem chua.

Các loại hạt điều được sử dụng phổ biến trên thị trường là WW180, WW210, WW240 và WW320. Hiện Bờ Biển Ngà chủ yếu xuất khẩu nhân hạt điều trắng sang châu Âu, Hoa Kỳ và Ca-na-đa. Tuy nhiên, hạt điều nhân trắng phải hoàn toàn không bị nhiễm bệnh, côn trùng phá hoại hoặc nấm mốc.

Hoàng Hà