Điện lực TP. Hồ Chí Minh tự tin sớm hoàn thành quá trình chuyển đổi số

Với định hướng đến hết năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành quá trình chuyển đổi số và vận hành theo mô hình doanh nghiệp số, đến nay Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả căn bản và tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Nhiều lợi thế nhờ chủ động áp dụng công nghệ thông tin

Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cho biết, việc chuyển đổi số của Tổng công ty có những thuận lợi nhất định nhờ đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nghệ thông tin giỏi, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, am hiểu nghiệp vụ và có khả năng làm chủ các công nghệ tiên tiến. Thêm vào đó, với lợi thế chủ động áp dụng công nghệ tin từ nhiều năm qua, EVNHCMC tự tin sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi số vào năm 2022.

Điện lực TPHCM tự tin sớm hoàn thành quá trình chuyển đổi số
Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Thanh chia sẻ về quá trình chuyển đổi số của EVNHCMC 

Theo Tổng Giám đốc EVNHCM, công tác số hóa đã được Tổng Công ty thực hiện từ trước năm 2000 trong một số lĩnh vực hoạt động. Theo đó, trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, EVNHCMC đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thông tin khách hàng, quản lý chỉ số điện và hóa đơn tiền điện thông qua các phần mềm. Từ đó, dữ liệu thông tin khách hàng bắt đầu được quản lý một cách có hệ thống và từng bước làm thay đổi phương thức kinh doanh điện.

Điển hình, là việc kết nối với các ngân hàng để thiết lập hệ thống thu hộ tiền điện. Đây được xem là ứng dụng số hóa đầu tiên, làm thay đổi hình thức giao dịch của khách hàng với ngành điện.

Cơ sở dữ liệu về khách hàng đầy đủ và mạng lưới công nghệ thông tin kết nối hoàn chỉnh là lý do  EVNHCMC được chọn thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ hơn 2 triệu khách hàng và thực hiện thành công từ năm 2013. Đó cũng là nền tảng ban đầu để Tổng công ty triển khai các dịch vụ khách hàng trực tuyến sau này.

Trong công tác quản lý kỹ thuật, từ năm 2010 EVNHCMC đã phát triển các phần mềm quản lý tập trung như quản lý vật tư thiết bị điện trên lưới, quản lý mất điện, quản lý vận hành, từ đó từng bước xây dựng được hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh về lưới điện thành phố, làm cơ sở cho các quyết định đầu tư hiện đại hóa hệ thống điện và xây dựng các quy trình quản lý vận hành tiên tiến.

Điện lực TPHCM tự tin sớm hoàn thành quá trình chuyển đổi số
Ông Nguyễn Văn Thanh (hàng trước, bên trái) nhấn mạnh, việc lựa chọn đơn vị chuyên nghiệp để tư vấn đã thể hiện quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ của Tổng công ty

Đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty đã số hóa toàn bộ công tác quản lý kỹ thuật, như số hoá quản lý vận hành toàn bộ lưới điện của Thành phố, bao gồm 29.000 trạm biến áp phân phối, thực hiện nhật ký vận hành điện tử với các phần mềm quản lý mất điện, giám sát sửa chữa điện, giám sát an toàn trực tuyến.

Việc số hóa lưới điện trên nền bản đồ GIS còn được kết nối, phục vụ xây dựng Trung tâm điều hành đô thị của TP. Hồ Chí Minh cũng như khai thác dữ liệu không gian dùng chung của Thành phố .

Ngoài ra, Tổng công ty cũng sớm áp dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quản trị khác, với các phần mềm quản lý nhân sự, tiền lương, quản lý tài chính, kế toán, quản lý vật tư, tài sản. Việc ứng dụng hệ thống quản lý văn thư điện tử E-office là tiền đề thuận lợi để xây dựng văn phòng số hiện nay.

Tự tin hoàn thành sớm quá trình chuyển đổi số

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Thanh khẳng định, EVNHCMC đã có những thay đổi căn bản về mô hình quản trị và phương thức vận hành doanh nghiệp: chuyển từ quản lý bằng hồ sơ giấy sang quản lý dữ liệu điện tử, thay đổi phương thức vận hành hệ thống điện từ thủ công sang tự động hóa và điều khiển từ xa, thay thế hình thức giao dịch trực tiếp với khách hàng bằng hình thức giao dịch trực tuyến.

Điện lực TPHCM tự tin sớm hoàn thành quá trình chuyển đổi số
Với 148 kỹ sư ASEAN, chiếm 46% trên tổng số 322 kỹ sư ASEAN của cả nước, cùng đội ngũ chuyên gia giỏi, EVNHCMC tự tin hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số doanh nghiệp vào năm 2022

Từ việc thành lập Trung tâm điều khiển từ xa lưới điện đầu tiên của cả nước vào năm 2017, Tổng công ty đã nhanh chóng chuyển đổi sang điều khiển từ xa và vận hành không người trực đối với 100% trạm biến áp 110kV. 100% lưới trung thế được điều khiển từ xa, trong đó 50% được vận hành tự động hoàn toàn. Tỷ lệ thao tác từ xa lưới điện thành công đạt trên 99%, tỉ lệ chuyển tải sự cố dưới 5 phút đạt trên 81%.

Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, số lần mất điện bình quân 1 khách hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh là 0,24 lần, ứng với thời gian mất điện là 16,44 phút/khách hàng, tốt hơn gần 30% so với cùng kỳ năm 2020 và tốt hơn hàng chục lần so với năm 2010.

Đối với công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, EVNHCMC đã thực hiện chuyển quản lý hồ sơ, hợp đồng cung cấp dịch vụ điện cho khách hàng sang hình thức điện tử, triển khai giao dịch điện tử cho 19/19 dịch vụ về điện, đồng thời kết nối để cung cấp dịch vụ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng hành chính công của TP. Hồ Chí Minh, tạo nhiều kênh giao dịch trực tuyến như website, ứng dụng trên thiết bị di động (app), trang EVNHCMC trên Zalo…, mang lại sự tiện lợi cho khách hàng.

Ngoài ra, website và ứng dụng (App) CSKH đã kết nối và khai thác hiệu quả dữ liệu từ hệ thống đo xa để cung cấp thông tin tiêu thụ điện hàng ngày cho khách hàng. Đến nay trên 1 triệu khách hàng (tương ứng 41% số khách hàng) đã cài đặt ứng dụng (app) CSKH của EVNHCMC, qua đó khách hàng có thể theo dõi lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày và tương tác với ngành điện một cách dễ dàng.

EVNHCMC đang hợp tác với 23 ngân hàng và 11 đối tác thu hộ tiền điện, tạo được mạng lưới các kênh thanh toán trực tuyến, giúp khách hàng thực hiện thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó, tỷ lệ thanh toán tiền điện bằng các hình thức điện tử, không dùng tiền mặt đã đạt trên 99% cả về số khách hàng và giá trị thanh toán. Hiện nay, Tổng công ty đang sử dụng Trí tuệ nhân tạo (Al) để từng bước hoàn thiện chatbot (trả lời tự động) trên website CSKH nhằm tự động hóa và tối ưu các dịch vụ khách hàng.

Điện lực TPHCM tự tin sớm hoàn thành quá trình chuyển đổi số
Đầu tư công nghệ hiện đại để điều khiển từ xa toàn bộ các trạm 110kV trên địa bàn TP là chương trình trọng điểm được EVNHCMC hoàn thành trong 2 năm 2017-2018

Tỉnh đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty đã hoàn tất chuyển đổi số trong công tác quản lý điều hành với mô hình văn phòng số. 100% các văn bản điều hành trong nội bộ được thực hiện bằng hình thức điện tử và áp dụng chữ ký số. 100% các quy trình nghiệp vụ sản xuất kinh doanh chính đã được số hóa và quản lý bằng các phần mềm dùng chung.

100% số liệu về kinh doanh, kỹ thuật, tài chính, nhân sự, đầu tư xây dựng… được thể hiện trên các dashboard điều hành theo thời gian thực. Ví dụ các cấp quản lý sẽ theo dõi được tiến trình xử lý công việc ngoài hiện trường nhờ các ứng dụng trên thiết bị di động của công nhân.

Đặc biệt, năm 2020, EVNHCMC đã hoàn tất và đưa vào vận hành Data center có tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, làm nền tảng cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) và dữ liệu lớn (Big Data) trong quá trình chuyển đổi số của Tổng công ty.

Các kết quả bước đầu của quá trình chuyển đổi số tại Tổng công ty Điện lực TPHCM đã giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và mang lại lợi ích trực tiếp cho khách hàng. Đặc biệt, hiệu quả của quá trình chuyển đổi số được thể hiện rõ nét ngay trong những đợt giãn cách, cách ly xã hội vì dịch Covid-19 hiện nay: các hoạt động của Tổng công ty vẫn được đảm bảo, tình hình cung cấp điện được duy trì ổn định, các dịch vụ khách hàng cơ bản vẫn được đáp ứng nhờ các nền tảng quản lý công việc trực tuyến, dịch vụ khách hàng trực tuyến.

“Chúng tôi đang có đủ những nhân tố cơ bản để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đó là tư duy chuyển đổi số và quyết tâm mạnh mẽ của Ban lãnh đạo, là khả năng tiếp thu và làm chủ công nghệ của đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giỏi, là sự lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và ý thức phục vụ khách hàng đến từng cán bộ công nhân viên.

Điều đó giúp chúng tôi tự tin đến năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành quá trình chuyển đổi số, và đến năm 2025 sẽ trở thành doanh nghiệp số toàn diện”, Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Thanh chia sẻ.

Lê Hoa