Bưởi Phước Bình (Ninh Thuận) tự tin xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ

Bưởi Phước Bình vừa chính thức được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ, qua đó trở thành sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của Ninh Thuận được phê duyệt và cấp mã số vùng trồng.
Mã số vùng trồng được phê duyệt cho bưởi Phước Bình sẽ có hiệu lực từ 22/6/2023
Mã số vùng trồng được phê duyệt cho bưởi Phước Bình sẽ có hiệu lực từ 22/6/2023

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng. Việc xây dựng, thiết lập được mã số vùng trồng sẽ là "hộ chiếu" để nông sản xuất khẩu theo đường chính ngạch.

Phước Bình là xã vùng cao thuộc huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bác Ái, xã Phước Bình có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc trồng bưởi da xanh và đây được xem là loại cây trồng chủ lực của địa phương này. Hiện, toàn huyện Bác Ái có 236ha bưởi được trồng, trong đó xã Phước Bình có 192ha. Trong thời gian qua, xã Phước Bình đã hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp nâng cao việc chăm sóc bưởi da xanh theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch.

Mã số vùng trồng được phê duyệt cho bưởi Phước Bình là mã vùng trồng bưởi có ký hiệu PB.32.02.01.001 (Irads:27424), với diện tích 23 ha, thuộc xã Phước Bình (Bác Ái). Mã số này có hiệu lực từ ngày 22/6/2023. 

Hiện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận đã thông báo cho đại diện mã vùng trồng để chuẩn bị xuất khẩu bưởi, đồng thời giám sát nhằm bảo đảm vùng trồng luôn duy trì tuân thủ quy định của nước nhập khẩu. Đặc biệt, Chi cục cũng kiểm tra thực tế và gửi báo cáo giám sát về cục trong thời gian 90 ngày, trước vụ thu hoạch tiếp theo để làm căn cứ duy trì mã số.

Việc quả bưởi Phước Bình được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ cho thấy sự nỗ lực của người dân Phước Bình và ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận. Từ đó, tạo thêm động lực để mở hướng cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng khác của Ninh Thuận thâm nhập thị trường thế giới.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời xây dựng cho tỉnh Ninh Thuận những vùng sản xuất rau, quả có thế mạnh, tính đến cuối năm 2022, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có 10 mã số vùng trồng với diện tích 80,6ha cây trồng được cấp mã số xuất khẩu.

Thăng Long