Bộ Công Thương sát cánh cùng doanh nghiệp trong quản lý an toàn thực phẩm

Mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được xem là một trong những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp hiện nay nếu biết đầu tư và xây dựng hệ thống thông tin thích hợp (đáp ứng các t

Làm thế nào để xây dựng được mô hình theo đúng yêu cầu, đảm bảo về an toàn thực phẩm là nội dung chính được đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Phổ biến mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo ATTP đối với một số ngành hàng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương do Vụ Thị trường trong nước tổ chức vào sáng ngày 19/12 tại Hà Nội.

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng ATTP như về xây dựng hệ thống cửa hàng an toàn, sản phẩm tốt - cơ sở vật chất cửa hàng đảm bảo ATTP, nhân viên bán hàng có kiến thức ATTP, sản phẩm được kiểm soát và được chứng nhận bởi tổ chức công nhận.

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe của người dân, trách nhiệm trên hết của hoạt động quản lý nhà nước về ATTP là việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật cũng như hướng dẫn các quy định về quản lý thực phẩm an toàn và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Sau 03 năm triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP theo nhiệm vụ được giao tại Luật ATTP, Bộ Công Thương đã ban hành một số quy định về cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện ATTP, quy định về kiểm tra ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu, quy định về xác nhận nội dung quảng cáo… các mặt hàng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. Bà Nga cho biết thêm, Bộ Công Thương sẽ luôn sát cánh cùng doanh nghiệp trong quản lý ATTP như giúp các cơ sở kinh doanh nắm được kiến thức chung về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; quy trình, thủ tục hành chính đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giải đáp các vấn đề liên quan trong thực hiện các quy định về ATTP trong kinh doanh…