Xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng 5% trong quý IV/2019

Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam sau EU, chiếm 19,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.
che bien tom
Mỹ vẫn là thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam sau EU

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi tăng trưởng dương trong 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 8, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2019 giảm 18% đạt 64,7 triệu USD. Tính tới 15/10/2019, XK tôm sang thị trường này đạt 510,5 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn là thị trường NK tôm lớn thứ 2 của Việt Nam sau EU, chiếm 19,6% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam.

Nhu cầu NK tôm của Mỹ từ Việt Nam tích cực hơn từ tháng 5 đến tháng 8 do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang có xu hướng giảm NK từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh NK từ Trung Quốc.

Mỹ là thị trường NK tôm chân trắng lớn nhất Việt Nam. Về cơ cấu XK tôm Việt Nam sang Mỹ, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng lớn 83,3%, tôm sú chỉ chiếm 12,6%. 9 tháng đầu năm nay, XK tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh sang Mỹ tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ, có 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. Đây cũng là động lực cho các DN tôm Việt Nam duy trì XK tôm sang thị trường này.

nhap khau tom vao my

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, XK tôm bao bột từ Việt Nam sang Mỹ 8 tháng đầu năm nay đạt 7.098 tấn, trị giá 50,8 triệu USD, tăng 57% về khối lượng và 52% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam là 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, lần lượt chiếm 31%, 26%, và 25% tổng giá trị NK tôm bao bột của Mỹ. Trong 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, Trung Quốc đang phải chịu thuế 25%, dẫn tới sản lượng tôm bao bột của Trung Quốc cung cấp cho Mỹ giảm mạnh 33% về giá trị và 27% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2018. Tôm bao bột là mặt hàng có tỉ suất lợi nhuận cao nên DN Việt Nam vẫn nên tiếp tục đẩy mạnh XK tôm bao bột sang Mỹ.

Mỹ đang áp dụng Chương trình giám sát NK thủy sản (SIMP) với thủy sản NK từ Việt Nam, theo đó Mỹ yêu cầu khai báo và lưu giữ hồ sơ đối với hàng thủy sản NK nhằm ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát hoặc giả mạo xâm nhập thị trường Mỹ.

Từ 01/01/2019, để được NK tôm vào Mỹ, các nhà NK buộc phải có Giấy phép Thương mại Thủy sản Quốc tế. Quy định này cũng gây ra không ít khó khăn cho DN XK tôm Việt Nam sang Mỹ.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ sẽ tăng khoảng 5% trong quý cuối năm 2019.

Thanh Xuân