Hãng tin Reuters dẫn lời Hiệp hội các phòng thí nghiệm y tế công cộng (APHL) cho biết trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ hiện chỉ có 3 tiểu bang, gồm California, NebraskaIllinois có phòng thí nghiệm đủ năng lực xét nghiệm virus Covid-19.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết đã gửi các bộ dụng cụ xét nghiệm virus Covid-19 đến các tiểu bang nhưng ít nhất 30 tiểu bang cho biết không thể xét nghiệm được chủng virus mới do các bộ dụng cụ bị lỗi.

Giám đốc điều hành APHL Scott Becker cho biết CDC đã phải thành lập một bộ phận xét nghiệm dự phòng cho trường hợp số ca nghi nhiễm virus Covid-19 tại Hoa Kỳ tăng đột biến cho đến khi các bộ xét nghiệm mới được chuyển đến các tiểu bang.

Trong bối cảnh dịch virus Covid-19 đang có dấu hiệu lan rộng ra khỏi Trung Quốc, giới chức y tế Hoa Kỳ cho biết nước này đối mặt với “đe doạ y tế nguy hiểm” khi số ca nhiễm virus Covid-19 từ những người trở về từ nước ngoài có xu hướng tăng lên.

18 trong tổng số 329 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess đã bị nhiễm virus Covid-19

Trong số các bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 được hồi hương về Hoa Kỳ, có 18 người là hành khách trên du thuyền Diamond Princess, con tàu chở 3.700 người hiện đang bị cách ly tại Nhật Bản. 18 ca nhiễm này nằm trong số 329 người Mỹ được chính phủ nước này đưa về nước bằng máy bay.

Trong ngày 22/2, chính quyền Hàn Quốc cho biết số ca nhiễm virus Covid-19 tại nước này đã tăngg đột biến lên 346 ca và xác nhận ca tử vong thứ hai vì dịch bệnh. Bên cạnh đó, các nước khu vực Trung Đông như Iran, Li-băngIsrael đã xác nhận dịch virus Covid-19 bùng phát tại đây với nhiều ca tử vong và nhiễm bệnh mới. Tại khu vực Vùng Vịnh, Ả-rập Xê-út cũng mới ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Covid-19.