Sáng 21/5/2020, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với một số Sở Công Thương các tỉnh có biên giới với Campuchia tổ chức “Hội nghị trực tuyến về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới với Campuchia”.

Hội nghị nhằm rà soát lại tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền với Campuchia. Đồng thời, tổng hợp những khó khăn vướng mắc và đề xuất các biện pháp tháo gỡ cũng như chuẩn bị kế hoạch và giải pháp chủ động phát triển thị trường ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế ở cả Việt Nam và Campuchia.

Hội nghị nhằm rà soát lại tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền với Campuchia. Đồng thời, tổng hợp những khó khăn vướng mắc và đề xuất các biện pháp tháo gỡ...

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Đỗ Quốc Hưng cho biết, trong những năm qua, quan hệ thương mại Việt Nam - Campuchia luôn duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 12,15% trong giai đoạn 2015-2019.

Năm 2019, kim ngạch thương mại Việt Nam và Campuchia đạt 5,2 tỷ USD, tăng 10,56% so với năm 2018, đạt trước thời hạn và vượt mục tiêu kim ngạch thương mại 5 tỷ USD vào năm 2020 mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra.

Tuy nhiên, từ 20/3/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cả hai nước Việt Nam và Campuchia đều phải áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, dừng hoạt động nhập cảnh của cư dân Việt Nam vào Campuchia và xuất cảnh của cư dân Campuchia vào Việt Nam theo đường bộ, đường sông, đường hàng không.

“Chịu ảnh hưởng từ các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng hoạt động thương mại giữa các tỉnh có đường biên với Campuchia vẫn diễn ra ổn định và đạt được kết quả khả quan, dù mức tăng trưởng không cao” Phó Vụ trưởng Đỗ Quốc Hưng thông tin và đánh giá cao những biện pháp sáng tạo trong tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thương mại biên giới của một số tỉnh, thành.

Chủ động giải pháp gỡ khó 

Bà Lê Thị Nhứt - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang cho biết, tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh qua biên giới từ đầu năm đến nay ổn định. Trong dịch Covid-19, UBND tỉnh, Sở Công Thương tỉnh đã chủ động bố trí lại các khu vực xuất nhập khẩu, đồng thời thúc đẩy giải pháp thông quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu qua Campuchia.

“Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn về giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với trái cây nhập khẩu từ Campuchia sang Việt Nam. Bởi giấy chứng nhận kiểm dịch này phải được xác minh giữa các cơ quan chức nằn hai nước và phải mất rất nhiều thời gian. Đợi khi xác minh xong thì có thể trái cây sẽ bị hư hỏng”, bà Lê Thị Nhứt chia sẻ và kiến nghị “đơn giản hóa thủ tục xác minh chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với trái cây nhập khẩu”.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành có cửa khẩu biên giới với Campuchia đã chia sẻ, kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu 

Cũng chịu tác động từ dịch bệnh, 4 tháng đầu năm 2020, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh gặp không ít khó khăn, nhất là hoạt động thông thương qua các cửa khẩu.

Quý I/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 216,13 triệu USD giảm 20% so cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt 111,66 triệu USD tăng 26% so cùng kỳ, nhập khẩu 104,48 triệu USD giảm 42% so cùng kỳ.

Phó Giám Sở Công Thương Tây Ninh Lê Văn Tường nhấn mạnh, mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ nhưng đây là kết quả tích cực, phản ánh hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp nhất.

Tỉnh Tây Ninh đã thống nhất 3 phương án, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu được diễn ra bình thường. Phương án 1, tài xế vận chuyển hàng hóa mặc đồ bảo hộ, tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch của hai nước. Tài xế được kiểm tra y tế tại cửa khẩu, không cách ly tập trung.

Phương án 2, tài xế 2 nước đến cột mốc biên giới 171, đổi tài không tiếp xúc, tài xế Việt Nam trước khi nhận phương tiện vận tải trở về Việt Nam được kiểm tra y tế tại cửa khẩu, không cách ly tập trung; phương tiện vận tải được cơ quan y tế phun trùng, sát khuẩn trước khi đổi tài xế.

Phương án 3, hàng hóa giao nhận tại cột mốc biên giới 171, đổi phương tiện của nước giao hàng chuyển sang phương tiện của nước nhận hàng, khi quay về Việt Nam được cơ quan y tế phun trùng, sát khuẩn; tài xế vận chuyển được kiểm tra y tế tại cửa khẩu, không cách ly tập trung.

Sau khi triển khai thực hiện các phương án, hoạt động xuất, nhập khẩu tại các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ không bị gián đoạn, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Văn Tường cho hay.

Cũng tại Hội nghị trực tuyến, đại diện Sở Công Thương các tỉnh An Giang, Đồng Tháp... đã trao đổi về tình hình xuất nhập khẩu qua biên giới với Campuchia và các hoạt động nhằm đảm bảo xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia.

Bên cạnh đó, đại diện các tỉnh, thành cũng đưa ra một số kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho hoạt động thông thương hàng hóa của hai Bên như: nâng cấp một số lối mở tại tỉnh Kiên Giang lên cửa khẩu chính, nâng cấp một số cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế như cửa khẩu Vĩnh Bình, Vĩnh Xương, Thường Phước (đường bộ) và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại đối với Campuchia...

Kết nối giao thương theo hình thức mới

Trao đổi với các Sở Công Thương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Đỗ Quốc Hưng ghi nhận những nỗ lực của các Sở Công Thương trong việc thông tin kịp thời cho Bộ Công Thương tình hình trao đổi thương mại với Campuchia.

Đồng thời, chủ động, kịp thời đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa với Campuchia ngay khi lệnh tạm dừng xuất nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới được đưa ra.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Đỗ Quốc Hưng đánh giá cao biện pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa với Campuchia của Sở Công Thương các tỉnh, thành và khẳng định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp, tổ chức nhiều hội nghị giao thương trực tuyến, thúc đẩy thương mại biên giới hai nước phát triển

“Mặc dù bị ảnh hưởng do việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng hoạt động thương mại biên giới giữa Việt Nam - Campuchia ở các tỉnh vẫn diễn ra ổn định và đạt được những kết quả khá khả quan”, Phó Vụ trưởng Đỗ Quốc Hưng nhấn mạnh một lần nữa.

Tuy nhiên, Phó Vụ trưởng cũng cho rằng, đối với các hoạt động xúc tiến thương mại, đây là hoạt động cần thiết nhằm quảng bá sản phẩm và nâng cao nhận diện các sản phẩm của Việt Nam tại Campuchia, đặc biệt đối với các mặt hàng có thế mạnh của các tỉnh biên giới.

Do vậy, Phó Vụ trưởng Đỗ Quốc Hưng cho biết, thời gian tới, khi các cửa khẩu biên giới vẫn chưa được mở cửa cho người xuất nhập cảnh để phòng tránh lây lan dịch Covid-19, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Cơ quan ban ngành của Campuchia và Sở Công Thương tổ chức các hội nghị giao thương, chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa sản phẩm của Việt Nam tới thị trường Campuchia.

“Dự kiến trong Quý III, IV/2020, khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, kết nối giao thương, tham dự Hội chợ, triển lãm tại Campuchia với sự tham dự của doanh nghiệp các tỉnh biên giới Việt Nam giáp Campuchia”, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi thông tin.