Hoa sưa vốn mỏng manh dễ rơi rụng nên nó kết nở thành từng chùm, có người ví hoa sưa như người con gái đôi mươi. Người may mắn tìm được bến bờ như chùm sưa kết lại đẹp đẽ đợi ai đó nâng niu hái tặng người thương, người khác thì lại lênh đênh giữa sóng xô cuộc đời như cành sưa mỏng manh chỉ một cơn gió lùa nhẹ cũng đủ vung vãi khắp phố.

Hoa sưa có thể nở trắng trời mà không hẹn trước, nhưng chỉ cần qua một đêm, hoa lại nhanh chóng rụng rơi theo gió, nhường chỗ cho sắc lá xanh non.

Chính vì cái sự "vội đến rồi lại vội đi" ấy mà những người yêu hoa sưa cũng tranh thủ những ngày này để thưởng hoa và lưu lại những hình ảnh đáng nhớ.

Tháng 3 đến cũng là lúc hoa sưa bừng nở, Hà Nội bỗng trở nên thật dịu dàng.

 

Tháng ba về, dường như người Hà Nội cũng mộng mơ theo

 

Mùa hoa sưa trở thành một đặc sản riêng có của Hà Nội.

 

Hoa sưa trắng tinh khôi như người con gái đôi mươi

 

Người may mắn tìm được bến bờ như chùm sưa kết lại đẹp đẽ đợi ai đó nâng niu hái tặng người thương

 

Những chùm hoa nở rộ, đung đưa theo gió đẹp đến nức lòng, xao xuyến cả một mùa xuân

 

Cây sưa có nhiều nhất ở góc đường Ngô Quyền - Lê Thạch và vườn hoa Lý Thái Tổ, quanh khu vực nhà Bát Giác, trên phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh hay Giảng Võ đường Thanh Niên.

 

Hà Nội vốn vội vàng, đông đúc thế, cũng chợt bình yên, êm dịu đến mấy phần

 

Mỗi lần cơn gió nhẹ thổi qua, muôn vàn bông li ti nhẹ chao mình giữa không trung và rơi xuống tựa mưa tuyết giăng khắp lối về

 

Dưới mỗi gốc sưa, những cánh hoa nhỏ xíu nhẹ đưa mình rồi rơi xuống lòng đường thành từng cụm trắng xóa.

Hà Nội mùa này hiền hòa, thanh khiết như nàng thiếu nữ tuổi còn xuân. Bước ra đường, hòa vào sắc trắng tinh khôi của hoa sưa, người ta chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản. Hà Nội vốn vội vàng, đông đúc thế, cũng chợt bình yên, êm dịu đến mấy phần…