Pullulan là chất làm đầy được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Trên thế giới, pullulan đang được nghiên cứu và sản xuất trên quy mô công nghiệp ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… Tuy nhiên, tại Việt Nam, chưa có đơn vị nào nghiên cứu sản xuất pullulan.

Xuất phát từ thực tế đó, trong khuôn khổ Đề án Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020, Bộ Công Thương đã giao Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện công nghệ sản xuất pullulan và ứng dụng trong sản xuất một số sản phẩm thực phẩm”. Bộ Công Thương tổ chức nghiệm thu dự án với sự tham dự của đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Nguyễn Văn Cách làm chủ tịch.

PGS.TS Ngô Kim Chi – Thư ký khoa học của dự án thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo tại buổi nghiệm thu

 

Thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS.TS Ngô Kim Chi – Thư ký khoa học dự án trình bày tóm tắt các kết quả đạt được của dự án. Theo PGS.TS Ngô Kim Chi, dự án nhằm mục tiêu hoàn thiện quy trình công nghệ, mô hình thiết bị sản xuất pullulan và quy trình công nghệ, mô hình thiết bị sản xuất một số sản phẩm thực phẩm (bánh, kẹo) phục vụ tiêu dùng trong nước.

Triển khai dự án, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tuyển chủng vi sinh vật và xây dựng quy trình công nghệ sản xuất bánh, kẹo, nước giải khát chứa pullulan.

“Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã phối hợp với Công ty CP Bánh kẹo Tràng An để sản xuất hàng tấn bánh kẹo (sản phẩm kẹo Lolly và bánh quy mứt hỗn hợp Bista chứa 0,3 – 1% pullulan) và hàng ngàn gói chè vằng hòa tan. Riêng với sản phẩm nước dứa chúng tôi tiến hành sản xuất thử nghiệm tại Công ty Xuất nhập khẩu Đồng Giao. Các sản phẩm do dự án sản xuất đều đã được kiểm nghiệm, phân tích đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm”, PGS.TS Ngô Kim Chi – Thư ký khoa học của dự án cho biết.

Những sản phẩm của Dự án đều đã được kiểm nghiệm, phân tích đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm

 

Kết thúc buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã cơ bản thực hiện đầy đủ số lượng sản phẩm và công việc theo thuyết minh. Thay mặt Hội đồng nghiệm thu, PGS.TS Nguyễn Văn Cách - Chủ tịch Hội đồng đề nghị nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa các báo cáo (báo cáo tổng hợp, báo cáo sản phẩm, các chuyên mục, hình vẽ, sơ đồ, bảng biểu,…trong báo cáo) theo góp ý của các thành viên Hội đồng cho thống nhất và đúng quy định, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, hồ sơ chủng giống cho đầy đủ, đồng thời phải bám sát các nội dung theo hợp đồng đã ký với Bộ Công Thương.