Đây là cuộc thi do chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, được tổ chức tại Việt Nam thông qua Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sỹ phối hợp với Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh – chuyên ngành tư vấn quản lý quốc tế và đổi mới sáng tạo EMBA - MCI (trực thuộc Đại học Bách Khoa TP.HCM).

Vòng Khu vực là cuộc tranh tài của 15 ý tưởng, mô hình trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ quản lý doanh nghiệp, tổ chức giáo dục đến các cải tiến đầy sáng tạo trong các ngành dịch vụ tài chính, quảng cáo, giải trí, giao thông, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp…

Tác giả Đinh Ngọc Đức với dự án “Marisol - LED Lights for Fishing Vessel”

Trải qua 5 tháng thi đấu, xuất sắc vượt qua 80 đội thi, tác giả Đinh Ngọc Đức với dự án “Marisol - LED Lights for Fishing Vessel”: Giải pháp ứng dụng công nghệ đèn Led trong tàu đánh cá giúp tiết kiệm chi phí, định vị vùng cá có giá trị cao, đã giành vị trí cao nhất của cuộc thi với giải thưởng lên đến 210 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Ánh Phương, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi, Giám đốc chương trình MBA-MCI Việt Nam chia sẻ, Thụy Sĩ là quốc gia hàng đầu về đổi mới sáng tạo, cả trong phát triển doanh nghiệp và phát triển quốc gia. Chính vì ý thức tầm quan trọng và kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo đổi mới sáng tạo mà MBA-MCI đã quyết tâm đưa cuộc thi SIC về Việt Nam. “Đến thời điểm hiện tại, SIC Việt Nam là chương trình duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á tiếp cận một cách toàn diện và hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, kỹ thuật công nghệ mới”, bà Nguyễn Thị Ánh Phương cho biết thêm.

Được biết, SIC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 với mục tiêu tìm kiếm ý tưởng, mô hình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp xuất sắc cho cả Việt Nam và ASEAN, đồng thời kết nối cộng đồng khởi nghiệp, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho mọi lứa tuổi và thành phần kinh tế tham gia vào quá trình đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp thực sự.

02 giải Nhì thuộc về dự án Jingo của tác giả Trần Bá Duy Linh với “ứng dụng thông minh để phân tích hành vi, thói quen tiêu dùng thông qua việc chơi game mà người dùng tham gia trong quá trình tương tác game show trên di động” và dự án “GoEat – Your Food Guru” của tác giả Jonathan Việt Phạm (đây là dự án startup tại Thụy Sĩ với ứng dụng giúp cá thể hóa nhu cầu về nhà hàng và chọn món ăn theo sở thích tại thị trường châu Âu và Việt Nam).

Giải Ba thuộc về 02 dự án “VDES, platform - giúp cá thể hóa nhu cầu tổ chức sự kiện, giúp chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức tiết kiệm 80% thời gian và 30% chi phí” và dự án “MOSSAT - giải pháp hỗ trợ học toán một cách chủ động thông qua việc làm bài và giải thích, hướng dẫn chi tiết từ hệ thống”.