FAO: Giá thực phẩm thế giới tiếp tục giảm trong tháng 7

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), giá các mặt hàng thực phẩm toàn cầu giảm nhẹ trong tháng 7. Báo cáo tháng 6 trước đó cho thấy, chỉ số giá của các mặt hàng được giao dịch phổ biến trên thị trường quốc tế, đạt trung bình 173 điểm trong tháng 6, giảm 0,3% so với tháng 5.

Chỉ số giá thực phẩm FAO tháng 7 đạt trung bình 170,9 điểm, giảm 1,1% so với tháng 6, nhưng tăng 2,3% so với tháng 7 năm ngoái. Dẫn đầu là giá một số loại ngũ cốc, sữa và đường, bù đắp giá tăng đối với mặt hàng thịt và dầu.

Trong đó, Chỉ số giá ngũ cốc  giảm 2,7% so với tháng 6, nhưng lại tăng 4,1% so với tháng 7 năm ngoái. Mức giảm nhìn chung chủ yếu là do giá lúa mỳ và ngô giảm, phản ánh nguồn cung dồi dào. Trái lại, chỉ số giá gạo đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp ổn định trong bối cảnh giao dịch trầm lắng.

Chỉ số giá dầu thực vật tăng 0,8% trong tháng 7, dẫn đầu là dầu đậu nành và dầu hướng dương, đủ cân bằng với giá dầu cọ giảm mạnh. Giá dầu cọ giảm chủ yếu do sản lượng cọ tiếp tục tăng ở khu vực Đông Nam Á, kết hợp với nhu cầu nhập khẩu thế giới ảm đạm.

Chỉ số giá thịt tăng 0,6% so với giá trị đã điều chỉnh cho tháng 6, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp giá thịt tăng. Giá thịt bò và thịt cừu tiếp tục tăng trong tháng 7, được hậu thuẫn bởi nhu cầu nhập khẩu từ châu Á và nguồn cung từ Đại Tây Dương giảm theo mùa. Mặt khác, giá thịt lớn giảm nhẹ sau 4 tháng tăng liên tiếp, phản ánh nguồn cung xuất khẩu dồi dào từ Braxin và Mỹ.

Chỉ số giá sữa giảm 2,9% so với tháng 6, phản ánh tháng giảm thứ hai liên tiếp, do giá bơ giảm, theo sau là pho mát và sữa bột nguyên kem.

Chỉ số giá đường giảm 0,6% so với tháng trước, chủ yếu do dự đoán năng suất mía tăng ở Ấn Độ, nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới. Giá đường thế giới giảm một phần bởi sự tăng giá đồng Real Braxin làm hạn chế xuất khẩu từ Braxin, nhà xuất khẩu đường hàng đầu thế giới.

Trước đó, theo dự báo mới của FAO, sản lượng ngũ cốc năm 2019 không thay đổi ở mức 2.685 triệu tấn, tăng 1,2% so với năm 2018, với phần lớn tăng trưởng trong năm nay dự đoán đến từ sản lượng lúa mỳ tăng.

Sản lượng lúa mỳ thế giới ước tăng 5,6% trong năm 2019 đạt gần 771 triệu tấn, do sản lượng lúa mỳ Ấn Độ đạt kỷ lục. Trong khi đó, sản lượng ngũ cốc thô thế giới ước giảm xuống còn 1.398 triệu tấn trong năm nay, do triển vọng yếu ở nhiều nơi thuộc châu Phi, Trung Quốc và đặc biệt ở Mỹ. Sản lượng gạo dự báo đạt 516 triệu tấn, gần với mức cao đạt được năm 2018.

Tiêu thụ ngũ cốc thế giới niên vụ 2019/20 ước vượt 2.708 triệu tấn, tăng 1% so với một năm trước, trong đó tiêu thụ lúa mỳ và gạo tăng nhanh hơn ngô.

FAO điều chỉnh giảm dự báo tồn kho ngũ cốc cuối mùa vụ 2020 xuống còn 828 triệu tấn, giảm 3,2% so với mức tồn kho đầu vụ. Tồn kho ngũ cốc giảm là do dự trữ ngô giảm 12,4%, chủ yếu tại Trung Quốc và Mỹ. Dự trữ lúa mỳ thế giới ước tăng 4,5%. Nhìn chung, tỉ lệ dự trữ - tiêu thụ ngũ cốc vẫn ở mức cao 29,6% trong niên vụ 2019/20.

Nguyên Hà