Doanh nghiệp ngành than đảm bảo mục tiêu kép:ổn định sản xuất, phòng chống dịch Covid-19

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân - Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 TKV đã đi kiểm tra, nắm bắt tình hình sản xuất và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị vùng Hạ Long và Uông Bí.

Theo báo cáo của lãnh đạo Công ty than Hòn Gai, đơn vị đã chủ động triển khai sớm công tác phòng chống dịch Covid-19, xây dựng phương án cụ thể, thành lập Đội cơ động phòng chống dịch tại chỗ và chuẩn bị phương án nếu phải thực hiện cách ly. Đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động tại các phân xưởng, nhà giao ca, khu tập thể, nhà ăn... về dịch Covid-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch, thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh.

Công ty đã mua 21.000 chiếc khẩu trang để cấp phát cho người lao động, 139 chai dung dịch sát khuẩn và 300 bánh xà phòng sát khuẩn, trong đó chuyên môn chi trên 156 triệu đồng và Nữ công Công đoàn chi 22,7 triệu đồng từ tiền thưởng công trình; trang bị máy đo thân nhiệt cho 100% các phân xưởng để đo thân nhiệt cho công nhân đầu ca sản xuất và khách đến làm việc. Bố trí ăn công nghiệp cho công nhân đã chia nhỏ khu vực ăn, hạn chế số người ngồi cùng bàn, hạn chế tiếp xúc...

Kiểm tra đầu ca 1 tại Phân xưởng Số 1 Cao Thắng - Công ty than Hòn Gai, Quản đốc phân xưởng Bùi Công Trình cho biết: Phân xưởng có trên 200 CNLĐ, thực hiện chỉ đạo của Công ty, phân xưởng vừa đảm bảo kế hoạch sản xuất 200.000 tấn than nguyên khai và 1.075m lò năm 2020, vừa thực hiện phòng chống dịch. Vào đầu ca, tổ chức đo kiểm tra thân nhiệt cho 100% công nhân và ghi sổ theo dõi; tổ chức vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, sát khuẩn bàn ghế hàng ngày. Đối với công nhân nghỉ từ 2 ngày phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển để theo dõi…

Than chống covid

than chống covid

Công ty CP than Hà Lầm cũng rất chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Công ty đã trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho CNLĐ, trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt cho toàn bộ CNLĐ đầu ca làm việc, phun khử khuẩn tại các khu vực, chế tạo các buồng khử khuẩn... với tổng kính phí khoảng 1,3 tỷ đồng. Công ty đã thực hiện làm vách ngăn bàn ăn tại Nhà ăn mặt bằng +75, tránh tiếp xúc, tụ tập đông người...

than covid

Tại vùng Uông Bí, Công ty than Nam Mẫu ngoài các biện pháp phòng chống dịch, đầu tư trang thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch, Công ty đã xây dựng phương án, đặt ra các tình huống giả định để có biện pháp ứng phó kịp thời; triển khai khám sức khỏe và khai báo y tế trong toàn Công ty. Công đoàn phối hợp kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch tại các đơn vị và trên xe đưa đón công nhân; CNLĐ Công ty đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, khai báo y tế, tự cách ly tại nhà khi qua những vùng có dịch.

than covid 19

Công ty CP than Vàng Danh, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 còn thành lập Tổ giúp việc BCĐ chuyên trách, tham mưu BCĐ đầu tư máy phun thuốc khử khuẩn và tự tổ chức phun định kỳ 1 lần/tuần ở các khu vực, lập kế hoạch cấp phát cho mỗi công nhân hầm lò 01 bình tông đựng nước uống loại 1,75 lít; hướng dẫn CNLĐ từ vùng nghi có dịch tự bảo vệ cá nhân, bảo vệ đồng nghiệp và gia đình cũng như thực hiện cách ly tại nhà nếu cần thiết và xây dựng phương án về tổ chức sản xuất ứng phó với dịch bệnh Covid-19...

Đối với xe đưa đón công nhân, phối hợp với Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ thực hiện mỗi xe không quá 20 người, đo thân nhiệt khi lên xe và đeo khẩu trang, nếu ai không thực hiện sẽ không bố trí làm việc; các cuộc họp, giao ban tổ chức trực tuyến, giao ca sản xuất theo nhóm không quá 20 người/lần. Công ty cũng đã thay đổi hình thức ăn công nghiệp, chỉ bố trí 02 người/bàn ngồi theo một hướng và ăn theo suất; xây dựng cơ chế khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch...

Sau khi kiểm tra thực tế và qua báo cáo của các đơn vị, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã ghi nhận, đánh giá cao các đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả  công tác phòng chống dịch. Trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid-19, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân chỉ đạo, các đơn vị nghiên cứu tổ chức ăn ca cho công nhân theo suất, kể cả chi tiền để công nhân tự lo nhằm giảm mật độ người khi ăn, tránh tối đa tiếp xúc; thực hiện xe đưa đón công nhân không quá 20 người/xe. Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân nhấn mạnh, các đơn vị phấn đấu thực hiện tốt song song 2 nhiệm vụ vừa đảm bảo ổn định sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả trên tinh thần chỉ đạo và chủ trương của Tập đoàn là “Không được chủ quan, phòng chống quyết liệt, nhưng cũng không gây hoang mang”. Đặc biệt, trong giai đoạn từ ngày 01-15/4/2020, các đơn vị cần chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ ban hành ngày 31/3.

Được biết, trong chương trình công tác dịp này, Công đoàn TKV đến trực tiếp 29 đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trao tặng mỗi đơn vị 800 chiếc khẩu trang, 24 chai dung dịch sát khuẩn và 50 triệu đồng để hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 của các đơn vị.

Việt Trung